Bật mí các loại gia vị phổ biển trong ẩm thực phương Tây

Nếu như đã từng được thưởng thức các món ẩm thực phương Tây, chắc hẳn bạn không thể nào quên được hương vị thơm nồng và đặc trưng do các loại gia vị mang lại. Món ăn có thể nguyên liệu giống, công thức giống, thế nhưng chỉ cần khác đi gia vị nêm nếm là mùi vị món ăn hoàn toàn khác nhau.

Hãy cùng khám phá công thức tạo nên hương vị đặc biệt cho các món ăn thông qua các loại gia vị phổ biến trong ẩm thực phương Tây qua bài viết sau.

1.Rau mùi (ngò) tây

Rau mùi (ngò) tây
Rau mùi (ngò) tây

Rau mùi tây có vị giòn ngọt nhẹ nhàng và mùi thơm man mác như cỏ dại, rất hữu dụng trong việc dùng làm gia vị cho các món khai vị để đánh thức vị giác người ăn. Rau mùi tây được biết đến như là một loại gia vị thảo mộc giàu dinh dưỡng vì nó chứa sắt, natri, vitamin C. Nó khá là phổ biến trong ẩm thực Ý vì mùi hương nồng và có vị giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Rau mùi tây thường được cắt nhỏ và rắc lên các món như là sốt, súp và hầm lúc vừa nấu xong.

2.Húng tây

Húng tây
Húng tây

Húng tây là loại gia vị thường dùng để ăn kèm với cà chua như trong súp cà chua, salad cà chua và pizza rau củ. Vị cay hăng rồi khi nhai nuốt sẽ cảm nhận được ngọt hậu và the the tạo cho món ăn của bạn thêm vị cay mát. Đây cũng là một loại gia vị được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Ý.

3.Lá hương thảo

Lá hương thảo
Lá hương thảo

Lá hương thảo có vị đắng và mùi thơm cực kỳ đặc biệt. Bạn cứ tưởng tượng mùi lá thông trộn với vỏ chanh vàng là ra được mùi thơm của hương thảo, một mùi cực kỳ ấn tượng và thơm mạnh.

Thông thường, lá hương thảo được dùng trong các món chính như là rô ti, hầm và nướng. Chúng thích hợp được dùng trong tẩm ướp các loại thịt vì có thể xua tan mùi hôi của thịt hiệu quả. Nếu ưa thích các món kiểu cá hồi, thịt bê, hành tây,.. thì đây cũng là một gia vị quen thuộc.

4.Lá xô thơm

Lá xô thơm
Lá xô thơm

Nếu có dịp được thưởng thức các món ăn theo phong cách phương Tây, chắc hẳn bạn đã từng thưởng thức qua những món gà, vịt, thịt heo và xúc xích phải không? Lá xô thơm chính là gia vị giúp những món ăn đó hoàn chỉnh hơn vì vị cay nhẹ, the và đắng.

Nếu bạn là một người ưa thích các món rau nấu theo kiểu phương Tây thì lá xô thơm cũng là gia vị góp phần không nhỏ với các món cà tím, cà chua và các loại đậu. Chỉ cần món ăn béo và bùi thì lá xô thơm sẽ làm cho món ăn đó không bị ngán.

5.Bạc hà cay

Bạc hà cay
Bạc hà cay

Bạc hà cay chắc hẳn rất phổ biến ở Việt Nam nhưng chúng không được dùng làm gia vị cho món ăn mà chỉ được dùng làm chất tạo hương và nguyên liệu cho thuốc. Bạc hà cay thường được sử dụng rộng rãi để trang trí món ăn vì hình thù khá bắt mắt, hoặc thêm vào các loại nước uống để the mát hơn.

Thông thường, ở phương Tây thường sử dụng bạc hà cay cho các món như nước soda, kem, bánh kem, làm gia vị nêm nếm cho món bánh mì nướng rau bạc hà và cà chua, và thường nhất là sử dụng làm lá rau nêm cho các món salad, món gỏi.

6.Vỏ cam

Bật mí các loại gia vị phổ biển trong ẩm thực phương Tây
Bật mí các loại gia vị phổ biển trong ẩm thực phương Tây

Vỏ cam thường được dùng để khử mùi rất tốt vì nó có hương thơm ngọt ngào. Với những lọai rượu mùi hay tráng miệng, vỏ cam thường được thêm vào để tạo cảm giác thơm ngon hơn. Để sử dụng vỏ cam ngon hơn, bạn nên dùng chúng khi còn tươi và vừa được tách ra khỏi quả. Lưu ý nếu bạn không thích vị đắng của cam thì nên bỏ phần cùi trắng đi nhé!

Phía trên là 6 loại gia vị được dùng phổ biến trong ẩm thực phương Tây giúp tạo ra một món ăn với vị đặc trưng riêng. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ biết cách phối hợp gia vị để có thể tạo ra một món ăn cho riêng mình chuẩn vị phương Tây nhé!

BẠN SẼ QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.