6 Loại thực phẩm mọc mầm “Thần Dược” cho sức khỏe chớ vội vứt đi
Chúng ta thường được khuyên là không nên sử dụng những loại thực phẩm đã nảy mầm. Đúng là có một số loại gây hại cho người sử dụng khi chúng nảy mầm như khoai tây, khoai lang, lạc, củ gừng,.. Nhưng thực sự không phải tất cả đều như vậy. Qua bài viết ngày hôm nay, bạn sẽ biết được thêm về 6 loại thực phẩm mà khi mọc mầm lại trở thành “thần dược” cho sức khỏe.
1. Hạt Đậu Tương
Hạt Đậu Tương là một thực phẩm giàu dinh dưỡng mà có lẽ không còn quá xa lạ trong ẩm thực của nước ta. Thế nhưng, nó lại chứa những chất không tốt mà khi chúng ta nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ trở nên gây hại. Khi đậu tương nảy mầm, những chất độc này sẽ không những bị phân giải mà hàm lượng chất dinh dưỡng còn tăng lên đến gấp 2 lần so với bình thường.
Đậu tương nảy mầm được dùng phổ biến trong chế biến sữa đậu nành, thức ăn, đồ uống dinh dưỡng cho gia đình
2. Củ Tỏi
Vẫn còn nhiều người nghĩ rằng tỏi nảy mầm là không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn ngược lại. Tỏi mọc mầm có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn nhiều so với bình thường, ngoài ra còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như vitamin A, C, chất xơ,… Hỗ trợ cho hoạt động chức năng của cơ thể, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa và chống ung thư hiệu quả.
Lưu ý: Tỏi nảy mầm sẽ phát huy giá trị dinh dưỡng cao nhất vào ngày thứ 5 từ khi nảy mầm
3. Hạt Đậu Hà Lan
Đậu hà lan chứa rất nhiều dưỡng chất và đặc biệt là lúc chúng nảy mầm. Đậu hà lan nảy mầm không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư mà còn tăng cường sức khỏe tim mạch và tăng sức đề kháng. Theo nghiên cứu khoa học, Mầm đậu Hà Lan có chứa hàm lượng carotene lên tới 2700mg/ 100gr. Trong khi đó, những loại trái cây, rau dưa mà chúng ta thường ăn chỉ có lượng carotene là 100mg/100gr.
Đậu hà lan có thể trở thành những món ăn hằng ngày như rau trộn, rau xào,…
4. Hạt Gạo lứt
Nhật bản là một trong những quốc gia hàng đầu yêu thích, ưa chuộng món gạo lứt. Mặc dù ai cũng biết gạo lứt là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến sự hữu ích của mầm gạo lứt. Nhờ quá trình nảy mầm, gạo mầm được bổ sung thêm các vitamin E, PP, B1, B6, Magie… đặc biệt là chất GABA hỗ trợ chống độc cho thận.
5. Giá đỗ
Đối với những người béo phì thì có lẽ giá đỗ là một món ăn quen thuộc trong khẩu phần giảm cân. Bởi vì, giá đỗ cung cấp nguồn năng lượng thấp, ít chất béo, đồng thời có rất nhiều tác động tích cực đến cơ thể như hỗ trợ tiêu hóa, tăng mật độ xương, giảm mỡ, lợi tiểu, giảm Cholesterol, giảm mỡ máu và đẩy lùi các nguy cơ bệnh tim mạch. Ngoài ra, Giá đỗ cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều khoáng chất như Carbohydrate, Protein, vitamin và khoáng chất.
6. Hạt cây tam giác mạch
Ai cũng biết, hạt tam giác mạch có rất nhiều tác dụng như hạ huyết áp, hạ mỡ máu, hạ đường huyết,.. Thế nhưng, ngay cả hạt tam giác mạch nảy mầm cũng có công dụng riêng của nó. Theo một số nghiên cứu cho thấy, hạt tam giác mạch nảy mầm có khả năng giảm huyết áp và ức chế bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả. Ngoài ra, với hàm lượng chất xơ khá cao, loại hạt này còn giúp cơ thể tiêu hóa được tốt hơn.
Vậy là đã kết thúc bài chia sẻ hữu ích về 6 Loại thực phẩm mọc mầm ” Thần Dược” cho sức khỏe chớ vội vứt đi. Hy vọng với những kiến thức trên các bạn sẽ có thể tận dụng được nhiều hơn những nguồn thực phẩm xung quanh bạn. Và để áp dụng vào cuộc sống tốt hơn, hãy ghi chú lại một vài lưu ý quan trọng nhé!
Nguồn: Xã Luận